CLB Tháng 10

Trở lại   CLB Tháng 10 > THÔNG TIN CHUNG > PHÒNG TRUYỀN THỐNG

Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 07-04-2010, 05:13 PM
Avatar của Tuphoebe
Tuphoebe Tuphoebe đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: 1 Apr 2010
Bài gửi: 1.054
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Tuphoebe
Mặc định Một số bài báo viết về CLB Sưu tầm Tháng Mười

CLB Sưu tầm Tháng Mười được chính thức thành lập ngày 15/10/2006 với 13 thành viên. Là câu lạc bộ sưu tầm tiền duy nhất được thành lập ở Việt Nam vào thời điểm đó đã mang lại không chỉ những thuận lợi mà còn đầy rẫy những khó khăn. Số lượng người chơi tiền ở Hà Nội nhiều nhưng không dễ để tập hợp lại thành một khối, các thành viên CLB đều còn rất trẻ tuổi nên đôi khi sở thích thường nhất thời, không bền; Ban chủ nhiệm còn chưa có kinh nghiệm quản lý, việc xây dựng nội dung sinh hoạt đôi khi gặp nhiều khó khăn vì kiến thức hạn chế... Nhưng rồi những bước đi chập chững, thận trọng của một người đi tiên phong đã dần cứng cáp theo năm tháng. 4 năm xây dựng và phát triển, CLB đã và đang có chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu sưu tầm. Nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa đã kết nối những con người trẻ tuổi có chung niềm đam mê. Thành viên CLB có những lúc khó khăn chỉ còn 5-7 người thì nay đã lên đến hàng chục người ở khắp mọi miền tổ quốc và cả ở hải ngoại. CLB ngày càng được nhiều người biết đến hơn và báo chí, truyền hình và internet đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc mở rộng hình ảnh của CLB. Sau đây xin giới thiệu 3 trong số rất nhiều các bài báo như vậy (Mặc dù trong nội dung của các bài báo còn có đôi chỗ chưa hoàn toàn chính xác nhưng nhìn chung đã phản ánh khá gần gũi hoạt động của CLB Sưu tầm Tháng Mười).

Một thú chơi đặc biệt

(An ninh Thủ Đô ngày 11/11/2007) - Sở thích cộng với niềm đam mê - Đó là tất cả những yếu tố cần và đủ để những con người có thể xích lại gần nhau để tạo thành một nhóm - Câu lạc bộ Tiền Tháng Mười - nơi mà những người ở đó tập hợp nhau lại để chia sẻ thông tin, làm “giàu” và phong phú cho cái thú sưu tập tiền…

Anh Nguyễn Thiên Tú, Phó Chủ nhiệm CLB Tiền Tháng Mười đã nói về CLB Tiền Tháng Mười với một niềm hứng khởi, một sân chơi lành mạnh thu hút những người trẻ tuổi thích tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp và giá trị của tiền.

Giống như những thành viên khác, anh Tú cũng đến với thú sưu tập tiền từ khi còn là cậu học sinh. Anh kể: “Ngày đó niềm đam mê tiền chỉ đơn giản theo kiểu nhìn đẹp và lạ thì cất giữ lại làm kỷ niệm, chứ chưa hiểu rõ được ý nghĩa và giá trị của từng đồng tiền”.

Tháng 10-2006, CLB sưu tập tiền mang tên Tiền Tháng Mười - một diễn đàn mở trên mạng Trái tim Việt Nam online xuất hiện, tập hợp các bạn trẻ có chung sở thích, khi đó những đồng tiền mình đã tích cóp suốt một thời gian dài giúp chúng tôi cảm thấy thú sưu tập tiền của mình trở nên ý nghĩa và có sức cuốn hút kỳ lạ.

Thuở ban đầu, CLB có vẻn vẹn 12 thành viên, rồi hoạt động, phát triển, rồi “offline” và có cuộc gặp mặt thú vị, tất cả được cùng nhìn, ngắm và “khoe” những tờ tiền, từng đồng xu mới độc đáo, hấp dẫn… càng thêm lôi cuốn mọi người hào hứng tìm hiểu.

“Những người khi bắt đầu tham gia CLB không phải ai cũng đã có bộ sưu tập hoành tráng. Đến khi tham gia CLB, mọi người có cơ hội tăng giá trị cho bộ sưu tập của mình. Người có tờ tiền này thì trao đổi lại cho người khác chưa có.


Cứ thế, mọi người cùng trao đổi thông tin, bổ sung cho nhau làm giàu cho bộ sưu tập của người khác - anh Tú chia sẻ - “ Xếp vào hàng “đại gia” của CLB hiện nay phải kể đến anh Tuấn Anh, hiện là Chủ nhiệm CLB, anh có hơn 3.500 loại tiền xu khác nhau của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 1.800 mẫu tiền giấy của 186 quốc gia và vùng lãnh thổ, một bộ sưu tập tiền xu bị đúc lỗi trong quá trình sản xuất...

Thành viên của CLB có nick Tuphoebe có khoảng hơn 500 xu của hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, thành viên Pulse hiện có khoảng hơn 1.000 xu của khoảng 170 nước và nhiều thành viên khác cũng có những bộ sưu tập độc đáo”.

Vượt qua một thú chơi đơn thuần, sưu tập tiền mang đến cho người “chơi” nó những giá trị bổ ích khác. Trên mỗi đồng tiền xu thường có quốc huy của từng quốc gia, hoa văn và họa tiết rất phong phú, có hình danh nhân, các vị lãnh tụ, hình các con thú...

Tiền xu thông thường có hình tròn nhưng một số quốc gia lại có nhiều hình dạng khác như hình tam giác (1$ của đảo Cook), hình vuông (tiền 5 cent SriLanka, tiền ấn Độ), tiền hình lục giác, hình bát giác, hình cánh hoa...

Tiền giấy cũng rất đa dạng, có tờ trông đẹp như một bức tranh, có tờ mệnh giá rất lớn như tờ 500 tỉ dinar của Nam Tư năm 1994, có nước lại có những tờ tiền mang mệnh giá rất lẻ như 15, 35, 45, 75, 90 kyats của Myanmar...

Thông qua tờ tiền giấy hay tiền xu là mình có thể hiểu biết được thêm về giá trị lịch sử, văn hóa từng thời kỳ, của từng quốc gia, vùng lãnh thổ… Là một thú chơi để rồi thông qua đó mọi người xích lại gần nhau cùng nhau chơi, sưu tầm, tìm hiểu về văn hóa lịch sử của một quốc gia nào đó trên mỗi tờ tiền.

Trong mái nhà chung này, nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực cũng được tổ chức. Đó là những buổi quyên góp tiền ủng hộ quỹ Vì người nghèo từ chính số tiền đấu giá. Mong muốn mở rộng sân chơi này, CLB Tiền Tháng Mười hy vọng sẽ là nhịp cầu nối, kéo giới trẻ đến với một thú chơi lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa./.
__________________
Tôi yêu những gì đến tự nhiên...
Trả lời với trích dẫn
  #2  
Cũ 07-04-2010, 05:15 PM
Avatar của Tuphoebe
Tuphoebe Tuphoebe đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: 1 Apr 2010
Bài gửi: 1.054
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Tuphoebe
Mặc định

Money lovers take collecting to new heights
(Vietnam New ngày 16-12-2007)

They aren’t rich, but they have no shortage of cash. Ngoc Bich gets to know the enthusiasts of the October Money Collecting Club.

A shared interest in antique money is the invisible thread connecting a group of people who call themselves the October Money Collecting Club. They came together as a group to find a place where they could share information about their hobby and trade their valuables with other members.

Head of the club Nguyen Tuan Anh talked about his group with excitement, saying, "The club is a wholesome recreational centre that attracts young people fond of studying and discovering the beauty and value of money."

Owing to our similar tastes, the first club members met each other on Trai tim Viet Nam, a popular website among young people in Viet Nam. "We all thought that it could be very interesting and helpful if we started a club to draw in other money collectors across the nation," Tuan Anh said.

In October 2006, the October Money Collecting Club was established. Initially, there were only 12 members in the club.

"In the beginning, not all of the members had impressive money collections, but there is the chance to acquire more whenever the club meets," Tuan Anh said.

"We often help out beginners by giving them some money from our fund; however, we don’t want them to only rely on others, so we encourage them early on to begin enriching their collections on their own."

One activity that is welcomed by all club members is money auctions.

"We often organise these auctions on the club’s website, Trai tim Viet Nam, on the club’s blog or directly in the club’s monthly meeting. It’s a chance for members to add to their collections."

Club leaders also set up some rules for these auctions to ensure a level playing field among attendees. The average winning price often depends on the kind of money, but normally it hovers around VND20,000 (US$1.25) per note or coin.

Online auctions are a very convenient way for members who live far way in other provinces and regions and even in foreign countries to take part, Tuan Anh said proudly.

The club has now attracted more than 60 young people nationwide, but due to geographical distances, only the 30 members in Ha Noi are able to regularly participate in club meetings, he said.

There are Vietnamese people in Thailand, China, Canada, the US and Belgium attending the group, he added.

With these auctions, members are not only expanding their collections, but are also contributing to charity and furthering the group’s purpose, as a percentage of all auction proceeds is either set aside in a charity fund or put toward a common group goal.

Tuan Anh is the richest member with more than 3,500 coins from over 230 countries, as well as between 1,800 and 2,000 more pieces from 200 countries and territories and a set of minted error coins.

Other members also have large assets. Anh Tu has 1,000 coins from 110 different countries and Phuong has 1,500 coins from 170, Tuan Anh said.

"During our monthly meetings, we discuss money, exchange information and our experiences collecting money as well as exchange money," he said.

"I wish to further expand the club by attracting foreign collectors and creating a place for all members from any country to exchange information and money. There are so many people out there who love to collect money; however, language barriers and geographic distances are obstacles we all must face."

Mo’ money mo’ problems

Tuan Anh’s fascination with money began 15-16 years ago when he was in fourth grade.

The first paper notes I ever had were from the Soviet Union and Eastern Germany, he said.

"Actually, because I was still very young and unaware of the money’s value and meaning, I simply thought they were beautiful and kept them as souvenirs to sometimes gaze upon. Gradually, however, my passion grew."

Eventually, I found out that money was not only used to consume. Each paper note was filled with historical and cultural significance, which was represented by each country’s coat of arms, their plentiful patterns and pictures of celebrities and leaders, he said.

Coins are often circular, but in several countries the coins are shaped like triangles, like the ones from Cook Island, or squares such as Sri Lanka’s five rupee coin, rectangles like Tonga’s one pa’anga and other various shapes like hexagons and octagons.

Paper notes also have different shapes and face values. For example, the 500 billion dinar note from Yugoslavia in 1994 has the highest face value of any paper note in the world.

In some countries, there are notes whose value is measured in odd numbers, such as the 15, 35, 45, 75 and 90 kyat notes in Myanmar.

"By simply studying these paper notes and coins, we can see deep into the history and culture of a country," Tuan Anh said.

The money he loves the most is a set of San Marino (a neighbour of Italy) money which has since been discontinued. One special thing is that the country, before entering the European Union, issued a separate set of money every year.

"When collecting money, you have to have a passion for it and spend time learning about it. You can’t just want to be rich." Tuan Anh said.

"Sometimes my relatives give me paper notes and coins and sometimes, when I hear tell that someone has some special paper notes or coins, I will go to see them and try to persuade them to sell the money to me.

"However, it is not always easy to persuade people to sell their money, thus, there are times when I have come home empty-handed.

"But I never give up easily. Even if someone will not sell me the money, I will stay in touch with them. At the very least, maybe they will one day introduce me to someone who can expand my collection." Tuan said.

Even when someone gives me a note that I have already have, I respectfully keep it, he added.

When asked about collecting money from foreign countries, Tuan Anh said, "Because I am unable to go abroad, I often ask people who work in embassies or in other countries to buy me notes at money-collecting trade fairs."

I also know that there are seven or eight international money fairs through which I can order from foreign dealers, but this is very risky in terms of quality and can get very expensive as well, he said.

"One time I even forgot to give my girlfriend (now my wife) flowers for our anniversary because I spent all my money on a precious note," Tuan Anh said, smiling confusedly.

"Luckily, she had sympathy for me." — VNS
__________________
Tôi yêu những gì đến tự nhiên...
Trả lời với trích dẫn
  #3  
Cũ 07-04-2010, 05:18 PM
Avatar của Tuphoebe
Tuphoebe Tuphoebe đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: 1 Apr 2010
Bài gửi: 1.054
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Tuphoebe
Mặc định

Sưu tập tiền: Từ chơi đến mê!
(Dân trí ngày 28/12/2007 )

“Để sưu tập tiền, không nhất thiết phải giàu. Nhưng điều trước tiên là bạn phải thích… tiền và dành thời gian để tìm hiểu về nó”, Tuấn Anh - Chủ nhiệm CLB Sưu tập tiền xu tháng Mười, người được xếp vào “hàng khủng” trong giới chơi tiền cổ ở Hà Nội - nói.


Đơn giản là một sở thích


Như các thành viên khác của CLB, Nguyễn Thiên Tú - Phó chủ nhiệm CLB - cũng sưu tập tiền từ khi là học sinh. Nhưng hồi đó chỉ là thấy “đẹp và lạ” nên cất giữ làm kỷ niệm chứ chưa hiểu ý nghĩa và giá trị của từng đồng tiền. Chỉ đến khi các bạn trẻ có chung sở thích trên Diễn đàn TTVNOL thành lập CLB Sưu tập tiền tháng Mười, thì những đồng tiền đã tích cóp suốt một thời gian dài mới trở nên có ý nghĩa và có sức cuốn hút kỳ lạ.


Các cuộc offline và những giờ online để cùng “ngắm” và khoe đồng tiền, những xu mới độc đáo. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên làm tăng thêm cơ hội tăng giá trị cho bộ sưu tập cua rmình, bằng cách trao đổi các tờ tiền với nhau. Họ gặp nhau để nhìn, ngắm và khoe những đồng xu độc đáo.

Xếp vào loại “hàng khủng” phải kể tới Tuấn Anh (Chủ nhiệm CLB) với hơn 3.500 loại tiền xu khác nhau từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 1.800 mẫu tiền giấy của 186 đất nước, một bộ sưu tập tiền xu bị đúc lỗi trong quá trình sản xuất.

“Để sưu tập tiền, không nhất thiết phải... giàu!”, Tuấn Anh cho biết, “điều trước tiên là bạn phải thích... tiền và dành thời gian để tìm hiểu về nó. Có loại tiền đắt, rẻ và bạn có thể lựa chọn kiểu chơi cho mình”.

Có những khi được thấy 1 đồng tiền mà mình rất mê, nhưng không đủ tiền mua, anh bạn Tuấn Anh đành ngậm ngùi quay về. Lại có khi dốc cả ví ra để mua loại tiền mà mình đang thiếu, đến nỗi trên đường về xe hết xăng mà không còn đồng nào để mua, đành gọi điện thoại cho bạn đến... “chi viện”!


Cơ hội tiếp xúc với các nền văn hoá


Không đơn giản là một thú chơi đơn thuần, sưu tập tiền xu lại là những bài học văn hoá bổ ích cho các bạn trẻ của câu lạc bộ. Trên mỗi đồng tiền xu có quốc huy của từng quốc gia, hoa văn và hoạ tiết phong phú, có hình danh nhân, lãnh tụ, phong cảnh. Có cất công tìm hiểu và sưu tập mới thấy tiền không chỉ là để... tiêu dùng.

Mỗi loại tiền mang trên nó rất nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.
Tiền xu thông thường có hình tròn nhưng một số quốc gia lại có nhiều hình dạng như hình tam giác (1$ của đảo Cook), hình vuông (tiền 5 cent Sri Lanka, tiền Ấn Độ), hình chữ nhật (1paatas của Tonga), tiền hình lục giác, hình bát giác, hình cánh hoa... Tiền giấy cũng rất phong phú, có tờ trông đẹp như một bức tranh, có tờ mệnh giá rất lớn như tờ 500 tỷ dinar của Nam Tư năm 1994, có nước lại có những tờ tiền mang mệnh giá rất lẻ như 15, 35, 45, 75, 90 kyats của Myanmar...

Chính vì vậy, khi sưu tập tiền, mỗi người phải tự mình tra cứu, tìm hiểu thông tin về đồng tiền đó. Sự tìm kiếm của các bạn không chỉ là những cuộc chơi mà là tìm kiếm tri thức nhân loại, thoả mãn niềm đam mê sở thích của mình. Mọi người có thể chỉ biết đến tiền qua lưu thông và lưu thông, nhưng nó phản ánh rất nhiều trên đấy còn kiến thức, đặc trưng văn hoá của các nước. Hướng ngoại, khám phá những vùng đất mới, những cuộc chu du của những đồng tiền, một đồng tiền có thể nói là thời đại văn hoá của một đất nước.

Nếu những người có tuổi chọn chơi đồng tiền theo cách hướng nội thì giới trẻ lại ưa chuộng những đồng tiền của thế giới, tiếp xúc với tất cả các nền văn hoá để lớn lên và trưởng thành. Một thú chơi đã chuyên chở trong nó cả lối sống, tư duy của lối sống trong cộng đồng.

Vân, một thành viên CLB cho biết: “Thông qua những đồng tiền đó dường như là đi du lịch, được biết thêm nhiều nền văn hoá. Sưu tập tiền phải kiên nhẫn thì mới chơi được”.

Còn theo Nguyễn Thiên Tú, sưu tập tiền xu là một thú chơi để rồi qua đó mọi người xích lại gần nhau hơn. Trong mái nhà chung của câu lạc bộ có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Những buổi offline quyên góp, đấu giá tiền xu ủng hộ người nghèo và trẻ em khó khăn. CLB Sưu tập tiền tháng Mười hy vọng sẽ là nhịp cầu nối giới trẻ đến với một thú chơi lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa.

Nam Hải
__________________
Tôi yêu những gì đến tự nhiên...
Trả lời với trích dẫn
  #4  
Cũ 07-04-2010, 05:29 PM
Avatar của Lê Ngọc Anh
Lê Ngọc Anh Lê Ngọc Anh đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: 3 Apr 2010
Bài gửi: 1.016
Mặc định Bài đăng trên báo Heritage
Trả lời với trích dẫn
  #5  
Cũ 18-04-2010, 05:29 PM
Avatar của Lê Ngọc Anh
Lê Ngọc Anh Lê Ngọc Anh đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: 3 Apr 2010
Bài gửi: 1.016
Mặc định Ảnh buổi phỏng vấn của Đài tiếng nói Việt Nam

Địa điểm : Tại Cafe Báo - Phố Trần Quốc Toản - Hà Nội
Thời gian : Lâu quá rồi không nhớ (hihihi)
Lần sửa cuối bởi Lê Ngọc Anh; 18-04-2010 lúc 05:34 PM
Trả lời với trích dẫn
  #6  
Cũ 18-04-2010, 06:08 PM
Avatar của nhochanh
nhochanh nhochanh đang ẩn
0936784480
 
Tham gia ngày: 16 Apr 2010
Đến từ: SG
Bài gửi: 1.449
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới nhochanh
Mặc định

http://vietbao.vn/The-gioi-tre/Suu-t.../30212144/275/

“Để sưu tập tiền, không nhất thiết phải giàu. Nhưng điều trước tiên là bạn phải thích… tiền và dành thời gian để tìm hiểu về nó”, Tuấn Anh - Chủ nhiệm CLB Sưu tập tiền xu tháng Mười, người được xếp vào “hàng khủng” trong giới chơi tiền cổ ở Hà Nội - nói.

Nguyễn Thiên Tú với bộ sưu tập tiền xu của mình

Đơn giản là một sở thích

Như các thành viên khác của CLB, Nguyễn Thiên Tú - Phó chủ nhiệm CLB - cũng sưu tập tiền từ khi là học sinh. Nhưng hồi đó chỉ là thấy “đẹp và lạ” nên cất giữ làm kỷ niệm chứ chưa hiểu ý nghĩa và giá trị của từng đồng tiền. Chỉ đến khi các bạn trẻ có chung sở thích trên Diễn đàn TTVNOL thành lập CLB Sưu tập tiền tháng Mười, thì những đồng tiền đã tích cóp suốt một thời gian dài mới trở nên có ý nghĩa và có sức cuốn hút kỳ lạ.

Các cuộc offline và những giờ online để cùng “ngắm” và khoe đồng tiền, những xu mới độc đáo. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên làm tăng thêm cơ hội tăng giá trị cho bộ sưu tập cua rmình, bằng cách trao đổi các tờ tiền với nhau. Họ gặp nhau để nhìn, ngắm và khoe những đồng xu độc đáo.

Xếp vào loại “hàng khủng” phải kể tới Tuấn Anh (Chủ nhiệm CLB) với hơn 3.500 loại tiền xu khác nhau từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 1.800 mẫu tiền giấy của 186 đất nước, một bộ sưu tập tiền xu bị đúc lỗi trong quá trình sản xuất.

“Để sưu tập tiền, không nhất thiết phải... giàu!”, Tuấn Anh cho biết, “điều trước tiên là bạn phải thích... tiền và dành thời gian để tìm hiểu về nó. Có loại tiền đắt, rẻ và bạn có thể lựa chọn kiểu chơi cho mình”.

Có những khi được thấy 1 đồng tiền mà mình rất mê, nhưng không đủ tiền mua, anh bạn Tuấn Anh đành ngậm ngùi quay về. Lại có khi dốc cả ví ra để mua loại tiền mà mình đang thiếu, đến nỗi trên đường về xe hết xăng mà không còn đồng nào để mua, đành gọi điện thoại cho bạn đến... “chi viện”!

Cơ hội tiếp xúc với các nền văn hoá

Không đơn giản là một thú chơi đơn thuần, sưu tập tiền xu lại là những bài học văn hoá bổ ích cho các bạn trẻ của câu lạc bộ. Trên mỗi đồng tiền xu có quốc huy của từng quốc gia, hoa văn và hoạ tiết phong phú, có hình danh nhân, lãnh tụ, phong cảnh. Có cất công tìm hiểu và sưu tập mới thấy tiền không chỉ là để... tiêu dùng.

Mỗi loại tiền mang trên nó rất nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

Tiền xu thông thường có hình tròn nhưng một số quốc gia lại có nhiều hình dạng như hình tam giác (1$ của đảo Cook), hình vuông (tiền 5 cent Sri Lanka, tiền Ấn Độ), hình chữ nhật (1paatas của Tonga), tiền hình lục giác, hình bát giác, hình cánh hoa... Tiền giấy cũng rất phong phú, có tờ trông đẹp như một bức tranh, có tờ mệnh giá rất lớn như tờ 500 tỷ dinar của Nam Tư năm 1994, có nước lại có những tờ tiền mang mệnh giá rất lẻ như 15, 35, 45, 75, 90 kyats của Myanmar...

Chính vì vậy, khi sưu tập tiền, mỗi người phải tự mình tra cứu, tìm hiểu thông tin về đồng tiền đó. Sự tìm kiếm của các bạn không chỉ là những cuộc chơi mà là tìm kiếm tri thức nhân loại, thoả mãn niềm đam mê sở thích của mình. Mọi người có thể chỉ biết đến tiền qua lưu thông và lưu thông, nhưng nó phản ánh rất nhiều trên đấy còn kiến thức, đặc trưng văn hoá của các nước. Hướng ngoại, khám phá những vùng đất mới, những cuộc chu du của những đồng tiền, một đồng tiền có thể nói là thời đại văn hoá của một đất nước.

Nếu những người có tuổi chọn chơi đồng tiền theo cách hướng nội thì giới trẻ lại ưa chuộng những đồng tiền của thế giới, tiếp xúc với tất cả các nền văn hoá để lớn lên và trưởng thành. Một thú chơi đã chuyên chở trong nó cả lối sống, tư duy của lối sống trong cộng đồng.

Vân vo, một thành viên CLB cho biết: “Thông qua những đồng tiền đó dường như là đi du lịch, được biết thêm nhiều nền văn hoá. Sưu tập tiền phải kiên nhẫn thì mới chơi được”.

Còn theo Nguyễn Thiên Tú, sưu tập tiền xu là một thú chơi để rồi qua đó mọi người xích lại gần nhau hơn. Trong mái nhà chung của câu lạc bộ có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực. Những buổi offline quyên góp, đấu giá tiền xu ủng hộ người nghèo và trẻ em khó khăn. CLB Sưu tập tiền tháng Mười hy vọng sẽ là nhịp cầu nối giới trẻ đến với một thú chơi lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa.

Nam Hải
Việt Báo (Theo_DanTri)
__________________
http://www.sggp.org.vn/
Trả lời với trích dẫn
  #7  
Cũ 23-04-2010, 01:42 PM
Avatar của Lê Ngọc Anh
Lê Ngọc Anh Lê Ngọc Anh đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: 3 Apr 2010
Bài gửi: 1.016
Mặc định Ảnh buổi phỏng vấn của Đài Truyền Hình VTC

Địa điểm: Cafe Báo
Thời gian: Lâu quá không nhớ nổi nữaTừ trái qua: Long (Sâu béo) , Bác Phi Long, Cương (dragon), Ngọc

(bác CN post mấy quả video của VTC lên nhé )

Lần sửa cuối bởi Lê Ngọc Anh; 23-04-2010 lúc 01:45 PM
Trả lời với trích dẫn
  #8  
Cũ 23-04-2010, 09:20 PM
Avatar của Tuphoebe
Tuphoebe Tuphoebe đang ẩn
Administrator
 
Tham gia ngày: 1 Apr 2010
Bài gửi: 1.054
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Tuphoebe
Mặc định

Em đang nhờ Quang làm một số thao tác kỹ thuật, sau đó sẽ up lên một thớt riêng các phóng sự về CLB
__________________
Tôi yêu những gì đến tự nhiên...
Trả lời với trích dẫn
  #9  
Cũ 28-11-2011, 10:41 AM
Avatar của nhochanh
nhochanh nhochanh đang ẩn
0936784480
 
Tham gia ngày: 16 Apr 2010
Đến từ: SG
Bài gửi: 1.449
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới nhochanh
Mặc định

26/11/2011

http://giadinh.net.vn/20111124045433...-nguoi-tre.htm

"Mốt chơi tiền" của người trẻ


GiadinhNet - Những thú chơi nghệ thuật về tiền cổ, tem cổ, xe đạp cổ xưa nay thường chỉ có những người lớn tuổi tham gia.
Nhưng vài năm lại đây một bộ phận giới trẻ Hà thành đã "bỏ qua" những thú vui tân thời và trở lại với thú chơi đầy hoài niệm. Những bạn trẻ của "Câu lạc bộ tháng 10" là một điển hình như vậy với thú chơi nghệ thuật sưu tầm và sắp xếp tiền cổ và cả tiền hiện đại.


Trên mỗi đồng tiền là dấu ấn cả một giai đoạn lịch sử của một đất nước. Ảnh: P.V

Người trẻ mê… sưu tập tiền

Góc phố nhỏ trên con phố cổ kính rợp bóng cây Trần Quốc Toản - Hà Nội là nơi tụ họp của những bạn trẻ say mê thú chơi tiền vào mỗi chủ nhật cuối tháng. Mỗi khi tới "kỳ họp", có tới vài chục bạn trẻ quây quần bên những chiếc bàn nhựa, nhâm nhi ly cà phê và cùng ngắm nghía những bộ tiền cổ. Thi thoảng họ lại ồ lên suýt xoa trước một đồng tiền đẹp, hiếm nào đó được đem ra trình diện.

Những đồng tiền giấy, tiền xu được xếp ngay ngắn trong những quyển album chuyên biệt dành cho giới sưu tầm tiền cổ. Người thì xếp theo thứ tự dòng chảy thời gian, người thì "chơi tiền" theo chuyên đề về danh họa hay nhạc sĩ , theo lãnh thổ quốc gia hoặc từng châu lục. Vì thế, mỗi một thành viên câu lạc bộ đều có tới vài chục quyển album chứa đầy tiền giấy, tiền xu đủ loại. Có những "quyển tiền" được sắp xếp theo tên nước. Ví như tiền cổ của Ba Lan có những đồng thuộc dạng quý như đồng tiền in năm 1958 được làm bằng nhôm in hình quốc huy của nước này; Đồng tiền xu tượng trưng in hình Đức Giáo hoàng; hay đồng in hình thiếu nữ người cá cầm kiếm có ý nghĩa lịch sử tượng trưng hình ảnh cô gái bảo vệ cho thành phố Vacsava. Những sản phẩm xuất xứ từ Tây Ban Nha có đồng in hình nhân vật văn học nổi tiếng Đôngkisốt với chiếc cối xay gió được giới mê tiền cổ đánh giá là đồng xu có mẫu đẹp, mang giá trị văn học lớn.

Thành viên Lê Kinh Tú năm nay 16 tuổi. Cậu bắt đầu mê thú sưu tầm tiền cổ từ hơn 2 năm trước. Tú kể: "Nhóm câu lạc bộ của chúng cháu chuyên chơi tiền xu quốc tế và tiền giấy. Có người có những bộ sưu tập tiền rất quý, như bộ sưu tập tiền Đông Dương xưa". Sau hơn 2 năm sưu tầm, đến nay Tú cũng đã có được gần chục quyển album xếp đầy các loại tiền giấy, tiền xu trong và ngoài nước. Trong đó, có những bộ Tú sưu tầm theo chuyên đề âm nhạc. Đó là những đồng tiền có in hình các nhà soạn nhạc nổi tiếng hoặc những sự kiện liên quan đến âm nhạc. Tờ tiền giấy mệnh giá 5.000đ (mệnh giá lớn nhất năm 1982) in hình nhà soạn nhạc lừng danh Chopin của Ba lan, mặt sau in một đoạn bản nhạc Polonaise. Hay tờ tiền giấy in hình Louis Hector Berlioz- một nhà soạn nhạc người Pháp nổi tiếng thuộc trường phái lãng mạn. Ông chính là người sáng lập ra nền giao hưởng lãng mạn có tiêu đề, và được khẳng định với bản: "Giao hưởng tưởng tượng" là bản giao hưởng đầu tiên có tiêu đề.

Tờ tiền giấy trước đây của Bỉ cũng từng in hình Aldophe Sax, là người đã sáng tạo ra loại nhạc cụ Saxophone ngày nay. Thậm chí, một số người hâm mộ Micheal Jackson ở Hoa Kỳ còn in hình của ông lên tờ tiền tượng trưng, lưu hành trong giới hâm mộ và giới sưu tầm tiền nghệ thuật.


Ngoài tiền cổ người ta còn “chơi” cả những đồng tiền còn đang lưu hành. Ảnh: TG

Nghề chơi cũng lắm công phu…

Thú chơi tiền không chỉ đơn thuần là việc tìm mua, trao đổi để có được những đồng tiền rồi xếp ngay ngắn vào những quyển album. Quan trọng hơn cả là phải "hiểu" thì mới chơi được tiền. Người "chơi tiền" thực sự phải hiểu được từng hình ảnh, họa tiết, để chỉ cần nhìn vào là biết đồng tiền đó của nước nào, hình in sự kiện lịch sử hay ý nghĩa văn học nào? "Sưu tầm tiền cũng có nghĩa là một cách rất tốt để học về lịch sử. Chơi tiền mà không hiểu về lịch sử thì chẳng khác nào có được của quý trong nhà mà không biết"- Lê Kinh Tú chia sẻ. Trên mỗi đồng tiền đều có tiếng nói riêng về thời đại sản sinh ra nó. Qua đồng tiền, có thể biết được sự biến động của lịch sử thể hiện trên từng thay đổi của mỗi mẫu tiền. Ví như vào thời các vua nhà Trần, đồng tiền xu được đúc to, hoạ tiết rõ ràng, đẹp và thể hiện rõ nét ở hoa văn mặt phía sau. Điều này thể hiện sự hưng thịnh của vương triều nhà Trần. Còn các loại tiền không chính triều của các lãnh chúa cát cứ một thời, như tiền của chúa Nguyễn ở đàng Trong, đồng tiền hầu hết đều bị đúc lỗi.

Trong giới chơi tiền cổ bây giờ, có rất nhiều tiền từ các thời Lê, thời Tây Sơn. Các hiệu tiền của các triều đại phong kiến Việt Nam từ thời nhà Đinh, Lý, Trần, Lê đến nhà Nguyễn đều có trong giới mê tiền cổ. Nhưng nhiều nhất có lẽ là tiền thời các vua triều Nguyễn. Một số đồng thuộc vào hàng quý hiếm luôn được giới sưu tầm tiền cổ săn lùng như: đồng "Thái Bình Hưng Bảo" thời Đinh Tiên Hoàng là đồng tiền được đúc đầu tiên của Việt Nam; hay như đồng "Đại Bảo Thông Bảo" thời Lê Thái Tông. Những đồng tiền còn lưu hành, không lưu hành hay tiền tượng trưng của nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Inlaud, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Ý, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Trung Quốc... cũng có khá nhiều trong giới mê tiền cổ Hà thành. Cậu bé Lê Khánh Hoàng Anh, năm nay mới 11 tuổi là thành viên "nhí" ít tuổi nhất trong câu lạc bộ nhưng đã có thâm niên chơi tiền cổ hơn 4 năm (từ năm 7 tuổi) kể: "Cháu thích nhất là sưu tầm xu Châu Phi in hình sư tử. Từ bé, cháu đã thích các loài động vật hoang dã mà trên đồng xu Châu Phi rất hay in hình chúng. Nhưng kiếm được những đồng xu đó cũng khó lắm, thi thoảng bố cháu nhờ được người quen đi công tác mua hộ, hoặc trao đổi với các anh chị, các chú trong giới. Bây giờ bộ sưu tập của cháu đã lên đến hàng nghìn đồng, trong đó có rất nhiều đồng in hình sư tử".


Lê Kinh Tú với bộ sưu tập tiền giấy của mình.

Những đồng tiền hiếm nhất…

Theo giới mê tiền cổ, tuy đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo đúc khoảng từ năm 970 - 980 là đồng tiền đầu tiên, cổ nhất của Việt Nam, nhưng lại chưa phải là đồng tiền thuộc hàng quý nhất, hiếm nhất. Nguyên do bởi vì đồng này được tìm thấy tương đối nhiều. Mà trong giới sưu tầm, đồng tiền có giá trị nhất không chỉ ở độ cổ mà còn phụ thuộc khá lớn vào độ quý hiếm, "độc nhất vô nhị" của nó.

Vì thế, những đồng tiền quý hiếm hiện nay phải kể đến đồng Thuận Thiên Đại Bảo là đồng tiền mặt lưng có chữ Nguyệt, bắt đầu ra đời từ khi Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, được đúc khoảng năm 1010 - 1028. Đồng Nguyên Phong Thông Bảo với mặt lưng có chữ Thông viết kiểu "đuôi hổ", từ thời Trần, đúc khoảng năm 1251 - 1258 cũng thuộc hàng quý hiếm bậc nhất. Tuy nhiên, giới mê tiền cổ cho rằng, chỉ có đồng Thiên Cảm Nguyên Bảo sau lưng có chữ Càn Vương, đời Lý Thái Tông, đúc khoảng năm 1044 - 1049 mới là đồng tiền quý hiếm bậc nhất trong số các đồng tiền cổ.

Điều đặc biệt: Trong số các đồng tiền thuộc hàng quý hiếm bậc nhất hiện nay, đa số đều thuộc về tiền thời Lý - Trần. Có một lý do quan trọng khiến tiền thời kì này trở nên quý hiếm là bởi cả hai thời đều trọng đạo Phật, phần lớn kim loại đồng đều để dành cho việc đúc tượng, nên tiền đúc ra thời đó đã ít, còn lại đến bây giờ lại càng hiếm.

Một đồng tiền cổ quý hiếm thời ấy bây giờ có thể lên tới vài chục triệu đồng mà " săn đỏ mắt" cũng không thấy. Giới mê tiền cổ ngày nay còn sưu tầm cả những đồng tiền được đúc từ thời Pháp thuộc. Những đồng tiền ấy được người Pháp cho đúc để lưu hành tại Nam Kỳ ngay từ năm 1879. Hai loại tiền đồng đầu tiên ra đời trong năm này có tên là Đương nhị và Bách phân chi nhất. Tiền Đương nhị phát hành tổng cộng 20 triệu đồng, chữ dập nổi bằng hai thứ tiếng Hán - Pháp. Năm 1884, Đông phương hội lý ngân hàng (là hội tập hợp các nhà tư bản Pháp, trụ sở ở Paris, có một chi nhánh ở Sài Gòn) lại đúc ra đồng tiền bằng bạc Indochine giá trị 1 Piastre, 50 cent, 20 cent và 10 cent. Trong số các đồng tiền Đông Dương ngày ấy, tờ tiền được phát hành thời kỳ đầu như tờ mệnh giá 5 Piastres năm 1899 có hình ảnh vị thần Neptune (Hải thần) được giới chơi tiền cổ đánh giá là quý hiếm. Đồng xu Tô-ken vốn trước đây được in hạn chế chỉ để dành riêng cho người Mỹ kiểu "lính Mỹ ở đâu thì đồng Tô ken ở đó" cũng được nhiều người mê tiền cổ sưu tập. Một số người chơi thì chuyên sưu tầm cả những đồng tiền được phát hành từ những thập niên 40 thế kỷ trước. Trong đó có những tờ thuộc hàng quý hiếm như tờ tiền giấy được phát hành năm 1946; tờ tiền mệnh giá 20 đồng phát hành năm 1952; tờ tín phiếu phát hành năm 1950 - 1951.

Một "dân chơi tiền" cho hay: Tờ tiền giấy thời vua Thành Thái có giá trị ngang ngửa với mệnh giá nghìn USD. Tờ tiền giấy thời Hồ Qúy Ly có in chữ Thông Bảo Hội Sao cũng chỉ vài người có. Mức độ quý hiếm càng cao khi mà những người có đồng tiền đó không bao giờ mang ra trao đổi, mua bán nên nhiều người mê chơi cũng khó mà có thể có được trong bộ sưu tập của mình.

"Nhưng thú chơi không chỉ hạn chế trong khuôn khổ những đồng tiền cổ quý hiếm mà người ta còn chơi cả những đồng tiền đang còn lưu hành. Vấn đề cốt lõi của nghề chơi tiền cổ chính là sự hiểu biết lịch sử, biết nghệ thuật sắp xếp và chơi tiền như một thú vui, một niềm đam mê"- anh Ngọc Anh (Chủ nhiệm clb Tháng 10) chia sẻ.
__________________
http://www.sggp.org.vn/
Trả lời với trích dẫn
  #10  
Cũ 28-11-2011, 10:24 PM
vanxunuhiep vanxunuhiep đang ẩn
Senior Member
 
Tham gia ngày: 4 Apr 2010
Đến từ: HN
Bài gửi: 106
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới vanxunuhiep
Mặc định

Hik, nhìn vào đây mới thấy Hoàng Anh nó lớn.....
Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Đánh dấu

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 07:14 AM


Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.8.4
© 2017 Nhóm phát triển website và thành viên CLBTHANG10.NET
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.